Tài chính gia đình
Dành cho quảng cáo (485px - 120px)

Xi măng xuất khẩu 6 tháng đạt 9 triệu tấn, tăng 10%

Thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, sản xuất và tiêu thụ của ngành xi măng trong những tháng gần đây hồi phục mạnh. Tháng 6 vừa qua là tháng thứ 3 liên tiếp, sản lượng tiêu thụ xi măng đạt trên 6 triệu tấn.


Không chỉ gia tăng tiêu thụ tại nội địa, sản lượng xi măng, clinker xuất khẩu cũng tăng mạnh. Riêng tháng 6, xuất khẩu xi măng đạt gần 1,4 triệu tấn. Không chỉ tăng về sản lượng, các doanh nghiệp xuất khẩu lớn như Vicem, The Vissai… đều cho biết, vẫn đàm phán được với giá xuất khẩu không thấp hơn với giá bán nội địa, khoảng 38-39 USD/tấn clinker và 55 - 60 USD/tấn xi măng.

6 tháng đầu năm, ngành xi măng đã tiêu thụ được 33 triệu tấn sản phẩm, tăng 10% so với nửa đầu năm 2013

Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, ông Nguyễn Quang Cung nhận định, nửa đầu năm 2014, mức tăng trưởng tiêu thụ nội địa đã tương đương thời điểm năm 2010. Đó là tín hiệu mừng cho các doanh nghiệp ngành xi măng, bởi tiêu thụ nội địa tăng trở lại sẽ giúp các doanh nghiệp chạy hết công suất, không lo hàng tồn kho.

Theo Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nạm (Vicem), 4 tháng đầu năm, các nhà máy của Vicem đều chạy hết công suất, không có hàng tồn kho. Riêng tháng 5 và 6, tiêu thụ có thời điểm chững lại, nhưng dần ổn định ngay sau đó, khiến bức tranh sản xuất, tiêu thụ 6 tháng của Tổng công ty vẫn khá sáng sủa.

Cụ thể, tổng mức tiêu thụ trong 6 tháng của Vicem là hơn 10 triệu tấn, trung bình mỗi tháng tiêu thụ 1,5 triệu tấn, trong đó xuất khẩu đạt 2,2 triệu tấn. Tồn kho tại thời điểm này của Vicem chỉ đủ để luân chuyển sản xuất, với khoảng 800.000 tấn, tương đương 11 ngày sản xuất.

Một doanh nghiệp thành viên của Vicem là Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai (HOM) đã có cú đảo chiều ngoạn mục về tiêu thụ, nhờ sự ấm lên của thị trường xây dựng. Cụ thể, 5 tháng đầu năm nay, sản lượng tiêu thụ của Công ty đạt 765.600 tấn, tăng gần 18% so với cùng kỳ. Do đẩy mạnh được tiêu thụ, HOM đã có lãi 22,1 tỷ đồng so với mức lỗ hơn 40 tỷ đồng cùng kỳ năm 2013. Doanh thu 5 tháng đạt 767,4 tỷ đồng, tăng 21,07% so với cùng kỳ, hoàn thành 60% kế hoạch năm.

Trong khi đó, Tập đoàn The Vissai Ninh Bình, với 6 nhà máy, tổng công suất 10 triệu tấn, cũng xác nhận, sức tiêu thụ xi măng của thị trường nội địa trong 6 tháng đầu năm nay khả quan hơn so với thời điểm 2 năm về trước. Theo ông Nguyễn Vũ Thanh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn, sản xuất, tiêu thụ của Tập đoàn trong nửa đầu năm ước đạt 55% kế hoạch năm.

“Hiện 2 nhà máy Vissai Lạng Sơn và Vissai Hà Nam đang tiếp tục tuyển dụng công nhân để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho sản xuất”, ông Thanh cho biết thêm.

Không chỉ gia tăng trở lại về cầu xi măng trong nước, bức tranh xuất khẩu của The Vissai và Vicem cũng chứa đầy gam màu sáng so với năm trước. Đơn cử, Vicem có mức tăng trưởng xuất khẩu tới 145%, với 2,2 triệu tấn. Với đà này, mục tiêu xuất khẩu 4,4-4,6 triệu tấn cho cả năm của Vicem là hoàn toàn khả thi.

Dự báo, với mức tiêu thụ gia tăng mạnh như những tháng vừa qua và việc các doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, thì mức tiêu thụ xi măng năm 2014 sẽ vượt kế hoạch đưa ra từ đầu năm từ 3 đến 4 triệu tấn, đạt 66 - 67 triệu tấn.

Trước đó, thống kê trong quý I/2014, sản lượng sản xuất xi măng toàn ngành ước đạt khoảng 11,58 triệu tấn, tăng khoảng 1,04 triệu tấn (tăng 9,8%); sản lượng tiêu thụ ước đạt 10,23 triệu tấn, tăng khoảng 0,65 triệu tấn (tăng 6,7%) so với cùng kỳ năm 2013.

Trong khi không ít ngành hàng gặp khó vì xuất khẩu sụt giảm mạnh cả về sản lượng lẫn giá trị, thì xi măng, clinker lại lội ngược dòng với sản lượng xuất khẩu 6 tháng đạt 9 triệu tấn, đưa tổng mức tiêu thụ toàn ngành tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể khẳng định cầu không chỉ ấm lên trong nước mà cầu ngoài nước cũng đang thực sự gia tăng và là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế 2014.


DiaOcVina.vn - Theo Báo Xây dựng

 

Địa ốc Vina là thành viên chính thức của Công ty CP Giải pháp Quản trị và Kiến trúc (MASGroup) chuyên về thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng.
Địa chỉ: 226, đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam.

Dự án tiêu biểu

PHONG THỦY

Bí quyết phong thủy đơn giản để sống khỏe và vui

Những bí quyết phong thủy đơn giản để cải thiện chất lượng cuộc sống (hay nói cách khác là cải tạo vận mệnh) của bạn mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Xây nhà nhỏ - Hạnh phúc lớn
Masgroup - Phối kết để thành công