Tài chính gia đình
Dành cho quảng cáo (485px - 120px)

Cấp giấy cho đất sử dụng trước 1-7-2004

Các trường hợp lấn chiếm, sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2004 thì quận, huyện giải quyết ngay việc cấp giấy và thu tiền sử dụng đất theo quy định.

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến quy hoạch, cấp giấy chứng nhận, cấp phép xây dựng, chuyển mục đích, tách thửa… tại quận 9 đã được đem ra phân tích tại buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín với UBND quận 9 về việc thực hiện Nghị quyết 16/2012 (lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn) của HĐND TP.

Theo báo cáo của UBND quận 9, địa phương hiện còn nhiều trường hợp đất nông nghiệp do UBND xã đăng ký theo Chỉ thị 299/1980 của Thủ tướng và Chỉ thị 02/1992 của UBND TP chưa được cấp giấy. Các trường hợp này người dân đã sử dụng ổn định, lâu dài, không tranh chấp và phù hợp quy hoạch nhưng do là đất công nên không được cấp giấy. Quận 9 đề nghị TP cho phép cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp này.
 


Tới đây, nhiều  trường hợp đất lấn chiếm, sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2004, phù hợp quy hoạch sẽ được xem xét cấp giấy. Ảnh: HTD


Theo Sở TN&MT, việc cấp giấy chứng nhận đối với đất có nguồn gốc trước đây do xã, phường kê khai đăng ký là vấn đề gây nhiều bức xúc trong thời gian qua. Tuy nhiên, năm 2013 TP đã có văn bản chỉ đạo giải quyết cấp giấy cho các trường hợp này (trong đó huyện Củ Chi có tới 1.000 trường hợp). Theo tinh thần chỉ đạo, đối với đất của các tập đoàn, các doanh nghiệp đăng ký theo Chỉ thị 299, Chỉ thị 02 và các trường hợp lấn chiếm, sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2004 thì quận, huyện giải quyết ngay việc cấp giấy và thu tiền sử dụng đất theo quy định. Các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở trước ngày 1-7-2004 nhưng không có tranh chấp, khiếu nại, phù hợp quy hoạch và không thuộc các trường hợp lấn chiếm theo quy định tại Nghị định 84/2007 cũng được giải quyết tương tự.

Ông Nguyễn Hữu Tín khẳng định TP đã có văn bản chỉ đạo việc cấp giấy cho 1.000 trường hợp ở Củ Chi như đã nêu trên, đồng thời áp dụng cho toàn TP, trong đó có quận 9. “Các trường hợp này nguồn gốc là đất công nhưng Nhà nước không quản lý được, người dân đã khai thác, sử dụng ổn định trong thời gian dài, không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch thì phải cấp giấy cho dân” - ông Tín nhấn mạnh.


Thep Pháp luật TP

Địa ốc Vina là thành viên chính thức của Công ty CP Giải pháp Quản trị và Kiến trúc (MASGroup) chuyên về thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng.
Địa chỉ: 226, đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam.

Dự án tiêu biểu

PHONG THỦY

Bí quyết phong thủy đơn giản để sống khỏe và vui

Những bí quyết phong thủy đơn giản để cải thiện chất lượng cuộc sống (hay nói cách khác là cải tạo vận mệnh) của bạn mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Xây nhà nhỏ - Hạnh phúc lớn
Masgroup - Phối kết để thành công